วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

ซูกินี (Zucchini)

ซุกินี มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเม็กซิโก เป็นพืชฤดูเดียว เจริญเป็นพุ่ม หรือกิ่งเลื้อบ ลำต้นเป็นข้อสั้น ใบมีลักษณะเป็นเหลี่ยม ผิวหยาบ และมีขนอ่อนบนใบ ดอกตัวเมียและตัวผู้ แยกกันอยู่ แต่อยู่บนต้นเดียวกัน ผสมเกสรโดยแมลง เช่น ผึ้ง ผลมีลักษณะทรงยาว รี มีสันนูนตามยาว ผิวเรียบเป็นมัน สีเขียวแก่ สลับลายขาวเป็นจุด เนื้อแน่น กรอบ ฉ่ำน้ำ มีเมล็ดจำนวนมาก ขนาดผลโดยประมาณมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 3-4 เซนติเมตร ยาว 15-20 เซนติเมตร นิยมบริโภค กันมากใน แถบประเทศเมดิเตอร์เรเนียน ในฝรั่งเศส อังกฤษ อิตาลี
ซูกินี เป็นพืชใหม่ การดูแล เอาใจใส่ อย่างดีจะ ได้ผลผลิต สูงต้นทุน ค่อนข้างสูง ตลาดทั่วไป ยังไม่ กว้างขวาง แต่มีตลาด เอกชนรองรับ บ้างแล้ว ดินปลูกต้อง อุดมสมบูรณ์ ต้องการ ความชุ่มชื้น สม่ำเสมอ ตลอดเวลา ทำเลที่ปลูก ควร อยู่ในระดับ ความสูง 300-1,400 เมตร
การใช้ ประโยชน์ มีสรรพคุณ ช่วยลด ความดันโลหิต รับประทาน ดิบหรือ คั้นน้ำดี่มสด ๆ ตุ๋นรวม ผักอื่นกับ เนื้อสัตวแกงจืด ผัดน้ำมันหอย ผัดกับ เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ตุ๋นแบบจีน

--------------------------------------------------------------------
แกงจืดซูกินีสอดไส้หมูสับ

เครื่องปรุง
ซูกินี Zucchini, หมูสับ, กุ้งสับ, เห็ดหอม, กระเทียมสับ, ผักชีสับ, พริกไทยป่น
แป้งมัน, ซีอิ๊วขาว ,น้ำซุปหรือซุปไก่ก้อน

วิธีทำ
1. ซูกินีหั่นเป็นท่อนพอคำ และควักไส้ออกพักไว้
2. นำหมูสับ กุ้งสับ มาผสมกับกระเทียม ผักชี พริกไทย แป้งมัน ซีอิ๊วขาวคลุกให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมทั้งหมดมายัดไส้ซูกินี
4. นำหม้อตั้งไฟใส้น้ำซุปตั้งไฟให้เดือด ใส่ซูกินีลงไปต้มจนกระทั่งสุกชิมรส ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ โรยหน้าด้วยพริกไทย และผักชี

----------------------------------------------------
ซูกินีผัดไข่
ส่วนผสม
ซูกินี่ 1 ลูก
ไข่ 2 ฟอง
กระเที่ยมสับ 3 กลีบ
น้ำมันหอยกับเกลือ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันร้อน เจียวกระเทียมให้มีกลิ่นหอม เทซูกินี่ลงไปผัดเลย ใส่น้ำลงไปเล็กน้อย เคี่ยวให้นิ่ม
2. พอซูกินี่นิ่มได้ที่ต้องการ ใส่เครื่องปรุงรสเลย น้ำมันหอยกับเกลือ ผัดให้เข้ากัน
3. ทำเป็นบ่อตรงกลางกระทำ ตอกไข่ใส่ลงไปเลย ใช้ตะหลิวตีให้ไข่แตก แล้วก็ผัดไข่กับซุกินี่ให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ
------------------------------------------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น