วันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

วอเตอร์เครส (Watercress)

“วอเตอร์เครส” จัดเป็นผักพื้นบ้านต่างประเทศอีกชนิดหนึ่งที่ฝรั่งนิยมบริโภคกันมาก
วอเตอร์เครส หรือที่เราคนไทยเรียกว่า “ผักน้ำ” เป็นผักในตระกูลผักกระเฉด ซึ่งมีลักษณะเป็นผักใบเขียว นิยมนำมาทำเป็นผักสลัด หรืออาจนำมาทานเป็นผักแกล้ม กับน้ำพริก ตลอดจนเป็นส่วนประกอบของอาหารเมนูต่างๆ ตามใจชอบ แต่ทั้งนี้ในเรื่องคุณค่าทางอาหารแล้ว มีประโยชน์ เหลือเชื่อเลยทีเดียว ถ้าเทียบจากน้ำหนักที่เท่ากันแล้ว วอเตอร์เครสประกอบด้วยวิตามินซีมากกว่าส้ม มีแคลเซียม มากกว่านมทุกชนิด มีธาตุเหล็กมากกว่าผักขม และยังประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันอันตราย ที่เกิดจาก สารอนุมูลอิสระอีกด้วย คนฝรั่งจะนำผักชนิดนี้มาทำเป็นไส้ของแซนด์วิช, ทำซุป ฯลฯ
-----------------------------------------------

คุณค่าอาหาร
วอเตอร์เครส 100 กรัม ให้พลังงาน 10 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย โปรตีน 2 กรัม ไขมัน 0.2 กรัม เส้นใย 4.5 กรัม แคลเซียม 119 มิลลิกรัม เหล็ก 3 มิลลิกรัม มิตามินบี1 0.1 มิลลิกรัม ไนอะซิน 1 มิลลิกรัม วิตามินซี 60 มิลลิกรัม เบต้า-แคโรทีน 500 ไมโครกรัม
-------------------------------------------------

สรรพคุณทางยา
ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคเส้นเลือดในสมองแตก ป้องกันภาวะเยื่อหุ้มไขสันหลังผิดปกติในทารกแรกเกิด

------------------------------------------------
ยำมะม่วงกับกุ้งทอด
ส่วนผสม
กุ้งลายเสือ 100 กรัม (หรือ 1-2 ตัว)
ข่า กระเทียม ตะไคร้ รากผักชี อย่างละ 5 กรัม
พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
มะม่วงดิบซอย 120 กรัม
หอมแดงซอย 10 กรัม
พริกขี้หนูแดงซอย 1 เม็ด
ต้นหอม 5 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 5 กรัม
ซิอิ๊ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
มะนาว 1 ผล
ผักวอเตอร์เครส 10 กรัม

วิธีทำ
-นำข่า ตะไคร้ กระเทียม รากผักชี พริกไทยดำ นำมาปั่นหรือโขลกรวมกัน แล้วคลุกกับกุ้งผ่าซีกที่เตรียมไว้ จากนั้นนำลงทอดให้สุก ตักขึ้นจัดใส่จาน
-ซอยมะม่วงดิบให้เป็นเส้น ซอยหอมแดง พริกขี้หนูแดง ต้นหอม คลุกรวมกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และเครื่องปรุงต่างๆ
-คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นราดเครื่องยำลงบนกุ้งทอด แล้วตกแต่งด้วยวอเตอร์เครสให้สวยงาม
ขอขอบคุณ : สูตรจาก “ บ้านไทย รีสอร์ท แอนด์ สปา ” ซ.สุขุมวิท 32 โทร. 0-2258-5403, 0-2661-4051-3
แหล่งข้อมูล : นิตยสาร - HealthToday


-------------------------------------------------

ซุปวอเตอร์เครส
เครื่องปรุง:
1. ผักวอเตอร์เครส
2. หอมใหญ่สับ
3. กระเทียมสับ
4. เบคอนสับ
5. นมสด
6. Aromat (ปรุงรส)
7. เนยสด
8. แมกกี้
9. วิปปิ้งครีม
10. ขนมปังกรอบ
11. ซุปไก่ (ต้มโครงไก่ กับหัวหอมและหัวไช้เท้า ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย)


วิธีทำ:
1. ละลายเนยสดลงในกระทะ ใส่กระเทียมสับลงไปผัดพอหอม ใส่หัวหอมลงไป แล้วใส่เบคอนลงไป
2. หัวหอมเริ่มเป็นสีใสแสดงว่าสุก ใส่ผักวอเตอร์เครสลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่นเล็กน้อย ใส่น้ำซุปไก่ลงไป พอผักวอเตอร์เครสเริ่มสุก ตักขึ้นทิ้งไว้ให้เย็นลงเล็กน้อย
3. นำเข้าเครื่องปั่น เติมน้ำซุป แล้วปั่น ละเอียดตามชอบ
4. จากนั้นเทใส่หม้อ เติมน้ำซุปไก่ลงไป กะปริมาณความข้นของซุปตามชอบ ใส่นมสดลงไป ปรุงรสด้วยแมกกี้ และผง Aromat พอเดือด ตักใส่ถ้วยซุปเตรียมเสิร์ฟ แต่งหน้าด้วยวิปครีมตามชอบ รับประทานกับขนมปังกรอบ หรือขนมปังฝรั่งเศสหั่นแว่น ขนมปังกระเทียม ตามชอบ

-----------------------------------------------
ก๋วยเตี๋ยวหมูผักวอร์เตอร์เครส
เครื่องปรุงน้ำสต๊อกหมู
- ซี่โครงหมูไม่ติดมัน
- เม็ดพริกไทยดำ
- หอมหัวใหญ่ / เกลือ
- หัวไซเท้า/ น้ำ
- รากผักชี / ใบกระวาน

วิธีทำ
นำซี่โครงหมูมาล้างทำความสะอาดพักไว้
นำหม้อตั้งไฟใส่ซี่โครงหมูลงไปต้มพร้อมกันใส่ หอมหัวใหญ่ หัวไซเท้า รากผักชี เม็ดพริกไทยดำเกลือ และใบกระวาน เคี่ยวไฟอ่อนใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง
เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวหมู- หมูต้มหั่นเป็นชิ้นบางๆ- ตับหมูต้ม/ไส้ตันต้ม - ต้นหอม/ผักชี- หมูสับ/ลูกชิ้นหมู- กระเทียมเจียว/ตั้งฉ่าย- น้ำส้ม/ พริกป่น- น้ำสต๊อกหม- ผักวอร์เตอร์เครส- น้ำตาลทราย- เส้นก๋วยเตี๋ยวแช่น้ำ- น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว

วิธีทำ
นำหม้อตั้งไฟต้มน้ำให้เดือดแล้วนำเส้นก๋วยเตี๋ยวลงไปลวกสะเด็ดน้ำ รองก้นถ้วยด้วยวอร์เตอร์เครสใส่ถ้วย
นำเครื่องปรุงทั้งหมดเรียงบนชามที่ใส่ก๋วยเตี๋ยวโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย ผักชีหั่นฝอย ตั้งฉ่าย กระเทียมเจียว ตักน้ำซุปใส่พอประมาณ โรยหน้าอีกครั้ง ด้วยพริกไทยป่น
ปรุงรสด้วย พริกน้ำส้ม พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว
ขอขอบคุณ : สูตรจาก www.mcdang.com
-----------------------------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น