วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

ผักบุ้งจีน (Chinese Water Convolvulus)



ผักบุ้งจีนเป็นพืชผักที่นิยมรับประทานกันมาก มีคุณค่าทางอาหารสูงประกอบด้วยไวตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะไวตามิน เอ ซึ่งเชื่อกันว่าช่วยบำรุงสายตา มีปริมาณสูงถึง 9,550 หน่วยสากล ในส่วนที่รับประทานได้สด 100 กรัม หรือ 6,750 หน่วยสากล ในส่วนที่รับประทานได้เมื่อสุกแล้ว 100 กรัม นอกจากนี้ยังมี แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัสและไวตามินซีเป็นองค์ประกอบสำคัญด้วย

------------------------------------------------------------

คุณค่าอาหาร

ผักบุ้งจีน 100 กรัม ให้พลังงาน 23 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย โปรตีน 2.7 กรัมไขมัน 0.3 กรัม คาร์โบไอเดรต 2.4 กรัม เส้นใย 2.4 กรัม แคลเซียม 51 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 31 มิลลิกรัม เหล็ก 3.3 มิลลิกรัม วิตามินบี1 0.02 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.14 มิลลิกรัม วิตามินซี 9 มิลลิกรัม

-----------------------------------------------------------------

ผักบุ้งกะปิ

เครื่องปรุง
ผักบุ้งไทย 1 กำ หั่นขนาดตามชอบ
กะปิ 1 ช้อนชา
พริกขี้หนู,กะเทียม,กะปิ นำมาตำรวมกันแบบหยาบเข้า
น้ำมันมะกอก
น้ำมันหอย
วิธีทำ
1.ใส่น้ำมัน ในกะทะตั้งให้ร้อน ใส่เครื่องที่เราตำรวมกันได้ ผัดให้มีกลิ่นหอม
2.ใส่ผักบุ้ง น้ำมันหอย รีบคลุกเคล้า ผัดให้เข้ากัน
-------------------------------------------------------------

ยำผักบุ้ง

ส่วนประกอบ
ผักบุ้งจีน 2 กำมือ หั่นแล้วลวกแช่น้ำเย็นจัดรอไว้
หมูสามชั้น มันบางหน่อย 3 ขีด ต้มหรือนึ่งให้สุก หั่นบางๆ
กระเทียม ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู ซอย 1 ช้อนโต๊ะ ไว้เป็นลูกโดดอีก 5-6 เม็ด
น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่งป่นหยาบ 1/4 ถ้วย
ไข่ต้มแข็ง ตัดแว่น 2 ฟอง
หอมสด ซอยบาง(เอาเฉพาะส่วนหัวขาวๆ)
ผักชี เด็ด
วิธีทำ
เอาน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ลงอ่างผสม ใส่หมูนึ่ง พริกซอย หอมซอย คนให้เข้ากันดี ชิมให้พอใจก่อนนะครับ ค่อยใส่ผักบุง เคล้าเบาๆให้ทั้ว จะมีน้ำจากผักบุ้งออกมานิด ก่อนจบโรยด้วยถั่วป่น ตักจัดลงจานเปล ที่ปูจานด้วยผักกาดหอม(ผักสลัด) วางยำตรงกลาง โรยหน้าด้วยผักชี วางไข่ต้มแว่นรอบขอบจาน
------------------------------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น