วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

กระถิน (Lead Tree)



กระถินเป็นไม้พุ่มขนาดใหญ่ถึงไม้ต้นขนาดเล็ก สูงได้ถึง 10 เมตร ไม่ค่อยแตกกิ่งก้านสาขา ใบ ประกอบแบบ ขนนกสองชั้น เรียงสลับ ก้านแขนงสั้น มีขน ใบย่อย เรียงตรงข้าม รูปแถบหรือรูปขอบขนานแกมรูปแถบ ปลายแหลม โคนเบี้ยว ขอบมีขน ท้องใบสีนวล ดอก ออกเป็นช่อ ช่อดอกออกแบบช่อกระจุกแน่น ออกตามง่ามใบ ช่อเป็นฝอยนุ่มมีกลิ่นหอมเล็กน้อย ผล เป็นฝัก ฝักออกเป็นช่อแบนยาว เห็นเมล็ดเป็นจุดๆ ในฝักตลอดฝัก
-------------------------------------------------

คุณค่าอาหาร

ยอดกระถินอ่อน 100 กรัม ให้พลังงาน 80.7 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย เส้นใย 3.8 กรัม แคลเซียม 137 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 11 มิลลิกรัม เหล็ก 9.2 มิลลิกรัม วิตามินเอ 7,883 IU. วิตามินบี1 0.33 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.09 มิลลิกรัม ไนอะซิน 1.7 มิลลิกรัม วิตามินซี 8 มิลลิกรัม
--------------------------------------------------------

แกงส้มผักกระถิน

ส่วนผสม
ยอดกระถิน 1 กำ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมันพืช
น้ำพริกแกงส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
น้ำซุปผัก หรือน้ำซุปไก่ 1 ถ้วยโตๆ
น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา

วิธีทำ
ตีไข่ เด็ดยอดกระถินใส่ลงไป เอาลงเจียวก่อน เสร็จแล้วตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม เอาน้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟ ละลายน้ำพริกแกงส้มใส่ลงไป ต้มให้เดือด จึงเอาไข่เจียวกระถินใส่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวาน ตามใจชอบ
----------------------------------------------------------

หอยนางรมน้ำมันหอย

เครื่องปรุง
หอยนางรม 3 ขีด (ตัวใหญ่ดีกว่าตัวเล็ก)
กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน
ยอดกระถิน

วิธีทำ
1. ล้างหอยนางรมแล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ เอาน้ำมันใส่กระทะผัดหอยนางรมพอสุก ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว อย่าผัดนานเพราะน้ำจะออกเยอะ แล้วตักออก ราดหน้าด้วยน้ำมันหอย พักไว้
2. เอาน้ำมันใส่กระทะอีกครั้งคราวนี้เจียวกระเทียมพอเหลืองอย่าให้กรอบหรือไหม้จะทำให้ขม ปิดไฟก่อน
3. คราวนี้เอาหอยลงคลุกในกระทะ อย่ารินน้ำหอยลงไปด้วย ตักใส่จานที่รองเอาไว้ด้วยยอดกระถิน เวลากินกินแกล้มไปพร้อมกัน
-----------------------------------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น