วันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

ปวยเล้ง (Spinach)



ปวยเล้ง หรือ “ผักกาดแดง” เป็นพืชดั้งเดิมของชาวอาหรับ จึงมักเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ผักเปอร์เซีย” เข้าสู่ประเทศจีนโดยเป็นเครื่องบรรณาการในสมัยราววงศ์ถัง ปวยเล้งอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร จึงเป็นผักที่หลายคนรู้จักในนามผักของป๊อปอาย หรือ “ผักโขม” นั่นเอง

การกินปวยเล้งให้ถูกวิธี ควรจะลวกเสียก่อน เพราะจะช่วยลดสารออกซาเลต (oxalate) ที่สามารถจับตัวเป็นก้อนกับแคลเซียม หากมีปริมาณสูงอาจทำให้เกิดโรคนิ่วได้
ดื่มน้ำปวยเล้งสด จะช่วยแก้โรคตาบอดกลางคืนและตาฟางได้
ลวกปวยเล้งในน้ำเืดือด โรยหน้าด้วยน้ำมันงา กินเพื่อช่วยระบายและลดความดันโลหิต
ต้มปวยเล้งทั้งรากและต้มจนเปื่อย ดื่มน้ำต้มรักษาอาการเมาค้าง และแก้พิษสุราเรื้อรัง
ต้มปวยเล้งกับสาหร่ายกินเพื่อฟอกเลืิอดและแก้อาการผื่นคันจากโรคผิวหนัง


คุณค่าทางอาหาร

ปวยเหล็งสามารถประทานได้ทั้งใบและต้น นำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด เช่น ผัดน้ำมันหอย ต้มจืด ลวกใส่ในก๋วยเตี๋ยว สุกี้ ทำแกงจืด ต้นอ่อนรับประทานสดในสลัด หรืออาหารจำพวกซุป
ปวยเหล็งประกอบไปด้วยคุณค่าทางอาหารหลายชนิด เช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และมีสารเบต้าแคโรทีน และวิตามินซี เป็นจำนวนมาก ช่วยบำรุงสายตา ผิวพรรณ และทำให้ กระดูกแข็งแรง และช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
---------------------------------------------------------
ข้อควรระวัง
ผู้ป่วยโรคเกาต์ โรคไขข้อ และนิ่ว ไม่ควรกินในปริมาณมาก
ผู้ที่มีปัญหาหลั่งเร็ว หรือผู้ที่มีอาการท้องร่วง ไม่ควรกินเช่นกัน
----------------------------------------------------------

สลัดปวยเล้งสด

ส่วนผสม
ผักปวยเล้ง 3 ขีด
ปลาข้าวสารทอด(หรือกุ้งแห้ง) 1/4 ถ้วย
แครอทซอยเส้น 1/2 ถ้วย
มะเขือเทศราชินีหั่นครึ่ง 10 ลูก
มะเขือเทศหั่นเป็น 4 ชิ้น 2 ลูก
เห็ดเออรินจิส 1 ขีด น้ำสลัด 1/2 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำสลัด
น้ำส้มบาลซามิก 4 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่วสุก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปึก 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
-หั่นผักปวยเล้งขนาดพอดีคำ แช่ตู้เย็น
-หั่นเห็ดเออรินจิสเป็นชิ้นบางๆ ลวกในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัด ตักขึ้นพักไว้
-จัดผักปวยเล้ง แครอทซอยเส้น มะเขือเทศราชินี มะเขือเทศ และเห็ดเออรินจิสใส่จาน โรยปลาตัวเล็กทอด ราดน้ำสลัด
-วิธีทำน้ำสลัด ผสมส่วนผสมน้ำสลัดทั้งหมดให้เข้ากัน


--------------------------------------------------------------
ก้านปวยเล้งผัดน้ำมันงา
ส่วนผสม
ปวยเล้ง 1 กำ
น้ำซุปผัก 1 ถ้วย
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
งาขาว 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาวอย่างดี
มะนาว
วิธีทำ
- เอาผักปวยเล้งสดๆ ใหม่ๆ ไปต้มในน้ำซุปผัก ใส่น้ำพอให้น้ำซุปท่วมผัก พอผักนิ่มแล้ว ตักปวยเล้งขึ้น บีบเอาน้ำออก ตัดเอามาแต่ก้าน นำมาคลุกกับน้ำมันงา ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและบีบมะนาวลงไปนิดหน่อย เอางาขาวโรยคลุกให้เข้ากัน
-------------------------------------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น